Đối với những bạn mới bắt đầu hoặc chưa tiếp xúc với yoga thì Yoga chỉ là một bộ môn uốn dẻo hay chỉ đơn thuần là tập hít thở. Tuy nhiên, nó còn chứa đựng được nhiều thứ hơn thế nữa. Đến với bài viết này, Kong Transform sẽ giới thiệu cho các bạn những điều cần biết yoga cho người mới bắt đầu nhé.

Yoga là gì? Nguồn gốc xuất phát từ đâu

Yoga (Du-già) là có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng hơn 5000 năm trước là một môn tập luyện đòi hỏi sự kết hợp cao độ của cả thể chất và tinh thần cùng một lúc. Dựa trên nguyên tắc kiểm soát nhịp thở và giữ nguyên tư thế, để làm chủ và kiểm soát sự dẻo dai của cơ thể, nâng cao trí tuệ, sức khỏe và tìm ra giá trị đích thực của hạnh phúc.

Điều kỳ diệu của yoga nằm ở chỗ khai sáng tâm hồn thông qua việc luyện tập thể chất, giúp con người giác ngộ, từ bỏ lối sống không lành mạnh, tính xấu và hoàn thiện bản thân. Với hàng ngàn lợi ích của yoga, nó được coi là phương pháp tập luyện lâu đời và được tin dùng nhất trên thế giới.

Yoga cho người mới bắt đầu

Những thứ cần chuẩn bị trước khi tập yoga cho người mới bắt đầu

Những người mới bắt đầu, khi bước vào việc luyện tập yoga sẽ không đủ dẻo dai và thích ứng kịp. Vì thế, việc chuẩn bị cho mình những dụng cụ hỗ trợ cũng như địa điểm tập luyện là vô cùng quan trọng. Dưới đây sẽ tổng hợp những thứ cần thiết cho bạn trước khi tập yoga:

 • Địa điểm tập: Trong quá trình tập luyện yoga, không gian xung quanh cũng sẽ là một yếu tố quyết định buổi tập hôm đó có đạt hiệu quả hay không. Vì thế, đối với những bạn vừa mới bắt đầu, tính tập trung chưa cao thì nên tìm cho mình một không gian yên tĩnh để buổi tập diễn ra tốt nhất.
 • Trang phục tập luyện: Trong yoga đòi hỏi bạn phải sử dụng các động tác uốn, duỗi và căng vì vậy khi đó bạn sẽ cần một bộ đồ tập co giãn và thoáng khí. Khi thực hiện một số bài tập đòi hỏi tư thế chính xác, chẳng hạn như Iyengar, bạn phải mặc quần áo vừa vặn thấy rõ đường nét cơ thể (chẳng hạn như quần leggings hoặc leotards như các diễn viên múa ballet) để người hướng dẫn có thể dễ dàng điều chỉnh tư thế của bạn.
 • Thảm tập: Điều này phụ thuộc vào từng cá nhân, vì hầu như các phòng tập yoga đều cung cấp thảm cho học viên của mình. Nhưng về mặt vệ sinh thì sẽ tiện hơn khi bạn sở hữu cho mình một tấm thảm riêng. Thật khó chịu khi bạn phải nằm trên một tấm thảm đã sử dụng hàng chục lần. Ngoài ra, nếu muốn tập một số động tác tại nhà thì việc trang bị thảm tập yoga riêng như này là vô cùng cần thiết.
 • Bình nước: Đây là một trong những thứ cần thiết trong luyện tập với chung và yoga nói riêng. Đừng nghĩ rằng, tập yoga không phải chạy nhảy nhiều nên sẽ không bị mất nước, chỉ cần một vài động tác trụ thôi là cơ thể bạn sẽ nóng lên và mồ hôi cũng bắt đầu tuôn ra. Bên cạnh đó, bạn thậm chí còn có thể cảm thấy chóng mặt khi sử dụng một chân để giữ thăng bằng trong khi kiểm soát nhịp thở. Vì vậy, việc mang bên mình một bình nước riêng không để “cấp cứu” cho bản thân những lúc cần thiết mà còn giúp bạn tập trung hơn.
 • Yoga cho người mới bắt đầu

Trên đây là những thứ cơ bản mà bạn nên chuẩn bị trước khi bắt đầu vào việc tập luyện yoga. Bên cạnh đó, ở đa số các phòng tập hầu như đều chuẩn bị cho bạn các dụng cụ như dây, gạch hay bóng tập yoga để hỗ trợ bạn trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, bạn có thể sắm cho mình những vật dụng này nếu muốn sở hữu riêng.

10 loại hình yoga cho người mới bắt đầu cần biết

Yoga có 10 loài hình riêng biệt và mỗi loại sẽ mang một phong cách và độ khó khác nhau. Một số loại sẽ mang phong cách mạnh mẽ hơn, tư thế linh hoạt hơn hoặc yêu cầu kiểm soát hơi thở của bạn nhiều hơn. Tuy nhiên, tất cả đều có chung một mục đích là giúp bạn cả thiện sức khỏe về mặt thể chất và tinh thần.

Cùng tìm hiểu xem loại hình nào phù hợp với nhất nhé:

Iyengar Yoga

Loại hình này khá chậm và rất chi tiết, bao gồm sự phối hợp của các tư thế đứng và ngồi. Bên cạnh đó, loại hình này còn kết hợp thêm các loại dụng cụ như dây đai, gạch tập, … Đây là một sự lựa chọn tốt khi tập yoga cho người mới bắt đầu.

Đối tượng: dành cho những người muốn tập trung vào các tư thế cũng như sự chính xác.

Lợi ích: tăng cường sức mạnh cơ bắp và khả năng hoạt động.

Chú ý:

 • Các động tác đa số cần có sự hỗ trợ của dụng cụ
 • Loại hình này cần sự chính xác cao vì thế không nên tự tập một mình
 • Phụ nữ mang thai không phù hợp với loại hình này.

Iyengar - Yoga cho người mới bắt đầu

Ashtanga Yoga

Ở loại hình Ashtanga, các tư thế yoga sẽ được thực liên tục và theo thứ tự cùng với quá trình nhấn mạnh vào hơi thở. Mục đích của nó chính là việc kiểm soát được nhịp thở và tạo ra sự thiền định khi chuyển mình trong các động tác.

Đối tượng: Dành cho những người dễ bị trầm cảm, đang tìm kiếm tư thế có nhịp độ nhanh và thử thách thể chất.

Lợi ích:

 • Tăng cường cơ bắp
 • Giảm căng thẳng

Ashtanga - Yoga cho người mới bắt đầu

Viniyoga

Đây là một hình thức trị liệu trên cơ sở khoa sẽ tập trung chính vào hơi thở kết hợp với các tư thế nhẹ nhàng giúp bạn có cảm giác thoải mái, thư giãn. Khi luyện tập loại hình này bạn sẽ học cách lắng nghe cơ thể, những thay đổi trong cách bạn vận động, tư thế hàng ngày sẽ mang lại sức mạnh cơ bắp, sự cân bằng và linh hoạt của cơ thể.

Đối tượng: Dành cho những người bị giới hạn trong việc vận động và muốn luyện tập từ trong ra ngoài.

Lợi ích:

 • Thư giãn
 • Tư thế trở nên đẹp hơn
 • Nhận biết được cơ thể

Viniyoga - Yoga cho người mới bắt đầu

Jivamukti Yoga

Đây là một trong những loại hình chủ yếu tập trung vào việc xoa dịu cơ thể, tâm trí và tinh thần của bạn, đánh thức năng lượng trí tuệ và ý chí trong bạn để cảm nhận mọi thứ trong cuộc sống một cách thấu đáo và rõ ràng hơn. Bên cạnh đó, bạn còn tìm thấy mục đích sống của bản thân mình.

Jivamukti Yoga nhấn mạnh đến hơi thở, thiền định và tụng kinh. Khi đã bắt đầu luyện tập loại hình này, tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị tâm lý để vượt qua thử thách mà Jivamukti mang lại cho bạn.

Đối tượng: Dành cho những người muốn kết hợp các yếu tố tâm linh và giáo lý cổ xưa của yoga vào trong quá trình luyện tập.

Lợi ích:

 • Nâng cao nhận thức về cơ thể
 • Học thêm ngôn ngữ tiếng Phạn
 • Cải thiện các mối quan hệ

Jivamukti - Yoga cho người mới bắt đầu

Hatha Yoga

Khi nhắc đến yoga, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến Hatha yoga. Đây là loại hình yoga kết hợp hai điều cơ bản nhất của yoga: phương pháp thở và tư thế (asana) giúp kéo căng tất cả các cơ trên cơ thể. Bạn có thể dễ dàng thực hiện các tư thế này khi đứng, nằm hoặc thậm chí ngồi tại nhà. Và việc kiểm soát hơi thở sẽ giúp bạn thư giãn cơ bắp, giữ tư thế tốt và tập trung suy nghĩ.

Đối tượng: Đây là phương pháp tập yoga cho người mới bắt đầu. Hoặc những ai chỉ muốn thực hiện phong cách tập yoga cơ bản, tập trung vào tư thế và phát triển nhận thức.

Lợi ích:

 • Thư giãn và thả lỏng tâm trí của bạn
 • Tâm linh được thức tỉnh
 • Xoa dịu cơ thể, tâm trí và tâm hồn để chuẩn bị cho quá trình thiền định.

Hatha - Yoga cho người mới bắt đầu

Vinyasa Yoga

Loại hình yoga Vinyasa là sự kết hợp giữa chuyển động và hơi thở để tạo thành một chuỗi chuyển đổi nhịp nhàng với từng nhịp hít thở đều đặn. Bạn có thể kết hợp chuỗi các động tác từ chào mặt trời, chiến binh, giữ thăng bằng, gập lưng và duỗi ngồi.

Mỗi buổi tập Vinyasa Yoga đều kết thúc với tư thế nằm nghỉ. Không có kỷ luật nghiêm ngặt hoặc chuỗi chuyển động đặc biệt trong khóa học Vinyasa. Mỗi chuỗi các bài tập yoga theo loại hình này được hình thành dựa trên nhu cầu và sự sáng tạo của giáo viên bằng cách kết hợp các tư thế yoga một cách nhuần nhuyễn và hợp lý.

Đối tượng: Dành cho những bạn muốn tập yoga theo cảm giác năng động, thể thao.

Lợi ích:

 • Giúp sự tập trung vào hơi thở và phổi trở nên khỏe mạnh hơn.
 • Tạo nhiều năng lượng và ngủ ngon hơn
 • Tăng cơ giảm mỡ

Vinyasa - Yoga cho người mới bắt đầu

Bikram Yoga

Bikram yoga (hay còn gọi là “yoga nóng”), bạn sẽ phải trải qua chuỗi 26 bài tập trong một căn phòng với nhiệt độ lên đến 40⁰C và mỗi lần tập sẽ kéo dài từ 60 đến 90 phút. Hơi nóng của phòng tập thể dục làm ấm và thư giãn các cơ, dây chằng và khớp trên cơ thể. Để có được những lợi ích nhất định, cần phải kết hợp hài hòa giữa chuyển động, tâm trí và hơi thở với nhiệt độ môi trường.

Đối tượng: Dành cho những ai không có vấn đề với nhiệt độ cao, có tinh thần nỗ lực cực độ và hứng thú với những động tác được lặp đi lặp lại.

Lợi ích:

 • Thúc đẩy sự lưu thông và tuần hoàn máu trong cơ thể
 • Thải độc tố
 • Cơ thể dẻo dai hơn
 • Đốt mỡ
 • Sức chịu đựng được nâng cao

Lưu ý:

 • Cần uống nhiều nước trước khi tập vì trong quá trình tập sẽ tiết rất nhiều mồ hôi
 • Không nên mặc quần áo quá rộng vì sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu khi người ướt đẫm mồ hôi
 • Khởi động thật kỹ trước khi bước vào quá trình tập luyện

Bikram - Yoga cho người mới bắt đầu

Kundalini Yoga

Đây là một trường phái yoga với mục đích tập trung vào tâm trí hơn là thể chất và đánh thức năng lượng tinh thần thông qua thiền định, thần chú và thực hành các tư thế asana. Việc thực hiện Kundalini Yoga hướng tới mục tiêu khai sáng trí tuệ trong mỗi người. Điều đó giúp chúng ta đạt được sự sáng tạo, giải phóng bản thân khỏi những tác động của các sự kiện trong quá khứ và tìm thấy mục đích sống của mình.

Đối tượng: Dành cho những người đang muốn tập luyện hình thức kết hợp giữa tâm hồn và thể chất.

Lợi ích:

 • Kiểm soát được tâm trí của bản thân
 • Đánh thức năng lượng dưới đấy cột sống
 • Tinh thần khỏe mạnh
 • Tăng sức mạnh và sự phục hồi

Kundalini - yoga cho người mới bắt đầu

Yin Yoga

Yin Yoga (ngày trước gọi là Đạo giáo) được ra đời và phát triển bởi Paulie Zink tích hợp các nguyên tắc và thừa hưởng của loại hình của Hatha Yoga và khí công, dựa trên quan niệm của Đạo giáo về Âm và Dương. Yin Yoga chủ yếu tập trung vào các mô liên kết (dây chằng và gân) hơn là các cơ.

Vì vậy, trọng tâm không phải là tăng cường cơ bắp. hoặc các động tác đòi hỏi sự linh hoạt. Mà thay vào đó, Yin Yoga tập trung vào một tư thế thoải mái, tương đối thụ động hơn và thực hiện với các dụng cụ. Các tư thế được giữ trong khoảng 5 phút hoặc hơn.

Đối tượng: Dành cho những người bị đau mạn tính, trầm cảm, cơ bắp rắn chắc.

Lợi ích:

 • Giải tỏa căng thẳng và lo lắng
 • Tạo sự linh hoạt cho các khớp tay và chân
 • Cân bằng giữa cơ thể và tinh thần
 • Tái tạo các mô liên kết

Yin - Yoga cho người mới bắt đầu

Restorative Yoga

Restorative Yoga được sáng lập bởi Judith Lasater ra đời vào những năm 1970 là một hình thức yoga được biết đến với tác dụng thư giãn, tĩnh tâm và hồi phục. Loại hình này được phát triển và tối ưu hóa để các Yogi (người luyện tập bộ môn Yoga) có thể tập luyện mà không bị căng thẳng, khó khăn hay đau đớn.

Do đó, loại hình này được sử dụng và được coi là phương pháp lý tưởng cho những ai muốn phục hồi sau chấn thương hoặc bệnh tật. Restorative cũng được coi là một sự cân bằng lý tưởng cho lối sống hiện đại bận rộn và căng thẳng.

Đối tượng: Những người bị đau mạn tính, trầm cảm.

Lợi ích:

 • Cải thiện sự linh hoạt và ổn định của cơ thể
 • Giúp thư giãn cơ thể và tâm trí
 • Tâm trạng được cải thiện

Restorative - Yoga cho người mới bắt đầu

Trên đây là tất cả các loại hình yoga cho người mới bắt đầu cần biết, bạn có nên tìm hiểu kỹ lưỡng xem mình phù hợp với loại hình nào nhất để việc luyện tập trở nên thoải mái và dễ dàng thực hiện hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử sức với nhiều loại hình khác để tăng phần thử thách cho bản thân.

Yoga mang đến cho bạn những lợi ích gì?

Mỗi loại hình trên đều mang cho mình một lợi ích riêng. Tuy nhiên, nhìn chung nó còn mang lại những lợi ích sau cho cơ thể:

 • Giải tỏa áp lực, giúp thư giãn
 • Hỗ trợ xương chắc khỏe
 • Tăng cường lưu thông máu
 • Giúp ngủ sâu và ngon giấc hơn
 • Cải thiện vấn đề về xương khớp
 • Giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình

Nên tự tập ở nhà hay đến lớp yoga cho người mới bắt đầu?

Việc tập tại nhà hay đến lớp yoga cho người mới bắt đầu đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nếu có thể, khoảng thời gian đầu bạn nên đến lớp yoga để được học những bước căn bản nhất và biết được tập như thế nào là đúng. Bên cạnh đó, khi ở lớp yoga bạn sẽ học được nhiều kinh nghiệm hơn về bộ môn này từ những người cùng sở thích.

Yoga cho người mới bắt đầu

Những điều lưu ý khi tập yoga cho người mới bắt đầu.

Đối với người tập yoga, đặc biệt là những người mới bắt đầu, việc tuân thủ những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn và mang lại kết quả tập luyện tốt nhất là vô cùng quan trọng.

 • Đối với những người mới tập, bạn phải chuẩn bị những dụng cụ yoga cần thiết, đồng thời có sự hướng dẫn của huấn luyện viên để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.
 • Trước khi tập nên tắm hoặc rửa mặt, tay chân… sạch sẽ.
 • Đối với phụ nữ mang thai, trong thời kỳ “đèn đỏ” hoặc sau sinh ​​nên tập thể dục vừa sức, nhẹ nhàng và tránh tập luyện quá sức.
 • Thời gian lý tưởng cho mỗi buổi tập là khoảng 90 phút. Và mỗi buổi không nên quá 7 tư thế, giữa các tư thế cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Tránh tiếp xúc với nước ít nhất 15 phút sau khi tập thể dục.
 • Nếu bạn phải ra ngoài sau khi tập thể dục, hãy nhớ mặc quần áo dài tay cẩn thận để tránh bị cảm lạnh hoặc thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột.
 • Bệnh nhân khi tập yoga cần phải có huấn luyện viên đi kèm và hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.

Kết luận

Mong rằng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích về yoga cho người mới bắt đầu. Đối với bộ môn nào cũng vậy, khoảng thời gian đầu sẽ rất khó khăn để bạn có thể làm quen với nó. Nhưng sau một thời gian kiên trì, Kong Transform tin chắc rằng bạn sẽ để lại một thành tựu nào đó cho riêng bản thân mình.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Mọi thắc mắc vui lòng để lại dưới phần bình luận.

Xem thêm: 

Yến mạch – 10 lợi ích tuyệt vời mà bạn không ngờ tới 

5 Sai lầm về giảm cân và giảm mỡ

92 thoughts on “6 Điều cần biết về yoga cho người mới bắt đầu

 1. Avatar
  kotly-otopleniia-dvukhkonturnyy-icpi says:

  Пришло время подготовиться к зиме, и одной из самых главных задач является обеспечение тепла в доме. Когда на улице становится холодно, особенно в Ростове, то необходимо иметь надежное отопительное оборудование. Но что делать, если ваш старый котел уже не справляется с задачей?В такой ситуации многие люди начинают искать новое отопительное оборудование, но не всегда это легко. Многие котлы оказываются неэффективными и неспособными обеспечить нужный уровень комфорта в доме.
  Однако есть выход – двухконтурные газовые котлы отопления. Они являются наиболее эффективным и экономичным решением для обогрева жилого помещения. Такой котел позволяет не только обогреть дом, но и обеспечить горячую воду в нужном количестве.
  Компания Теххолод предлагает широкий выбор двухконтурных газовых котлов отопления в Ростове, которые соответствуют всем современным требованиям. Это надежное и качественное оборудование, которое обеспечит нужный уровень тепла и комфорта в вашем доме. двухконтурные газовые котлы отопления цена. Кроме того, у нас можно купить двухконтурные газовые котлы отопления по доступной цене. Мы понимаем, что вы не хотите переплачивать за качество, поэтому наша компания предлагает наиболее выгодные условия для покупки нового отопительного оборудования.
  Если вы хотите обеспечить себе и своей семье комфортную зиму, то обратитесь к нам. Мы поможем выбрать оптимальный вариант двухконтурного газового котла отопления и установим его быстро и качественно. Не откладывайте решение этой задачи на потом – приобретите новый котел уже сегодня!

 2. Avatar
  WilliamGef says:

  Howdy! [url=https://mexicanpharmacyhq.pro/#best-mexican-online-pharmacy]trusted online pharmacy[/url] beneficial website.
  [url=https://mexicanpharmacyhq.pro/#]qbo[/url]

 3. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello there! [url=http://valtrexval.top/#buy-valtrex]purchase valacyclovir[/url] very good web page.
  [url=http://valtrexval.top/#]xxn[/url]

 4. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello! [url=http://valtrexval.top/#buy-valacyclovir]buy valtrex cheap[/url] great site.
  [url=http://valtrexval.top/#]kxe[/url]

 5. Avatar
  WilliamGef says:

  Hi! [url=http://valtrexval.top/#buy-valtrex-500-mg]buy valtrex online[/url] very good web site.
  [url=http://valtrexval.top/#]wea[/url]

 6. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello there! [url=http://valtrexval.top/#buy-valacyclovir-no-prescription]valacyclovir[/url] beneficial web page.
  [url=http://valtrexval.top/#]xmc[/url]

 7. Avatar
  WilliamGef says:

  Hi there! [url=http://valtrexval.top/#purchase-valacyclovir]order valacyclovir[/url] beneficial web page.
  [url=http://valtrexval.top/#]scs[/url]

 8. Avatar
  WilliamGef says:

  Hi there! [url=http://valtrexval.top/#valtrex-online]buy valtrex online[/url] very good site.
  [url=http://valtrexval.top/#]txt[/url]

 9. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello there! [url=http://valtrexval.top/#valacyclovir]buy valtrex with no prescription[/url] beneficial site.
  [url=http://valtrexval.top/#]hkh[/url]

 10. Avatar
  WilliamGef says:

  Hi there! [url=http://valtrexval.top/#valtrex]purchase valacyclovir[/url] good website.
  [url=http://valtrexval.top/#]hxg[/url]

 11. Avatar
  WilliamGef says:

  Hi there! [url=http://valtrexval.top/#valtrex-online]buy valacyclovir[/url] excellent website.
  [url=http://valtrexval.top/#]ipl[/url]

 12. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello! [url=http://valtrexval.top/#buy-valtrex-pills]order valtrex[/url] great internet site.
  [url=http://valtrexval.top/#]vcs[/url]

 13. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello there! [url=http://valtrexval.top/#buy-valtrex-cheap]order valtrex[/url] beneficial website.
  [url=http://valtrexval.top/#]vft[/url]

 14. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello there! [url=http://valtrexval.top/#buy-valtrex-with-no-prescription]buy valacyclovir online[/url] good web page.
  [url=http://valtrexval.top/#]wbe[/url]

 15. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello there! [url=http://valtrexval.top/#order-valacyclovir]buy valacyclovir no prescription[/url] great web site.
  [url=http://valtrexval.top/#]asn[/url]

 16. Avatar
  WilliamGef says:

  Howdy! [url=http://valtrexval.top/#valtrex-100mg]buy valacyclovir[/url] beneficial web site.
  [url=http://valtrexval.top/#]qbo[/url]

 17. Avatar
  WilliamGef says:

  Howdy! [url=http://valtrexval.top/#buy-valtrex-cheap]buy valtrex pills[/url] beneficial internet site.
  [url=http://valtrexval.top/#]hbi[/url]

 18. Avatar
  WilliamGef says:

  Hi there! [url=http://valtrexval.top/#valtrex-online]buy valtrex online without prescription[/url] excellent site.
  [url=http://valtrexval.top/#]owb[/url]

 19. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello there! [url=https://valtrexrp.site/#buy-valtrex-uk]buy valtrex pills[/url] great web site.
  [url=https://valtrexrp.site/#]taf[/url]

 20. Avatar
  WilliamGef says:

  Hi there! [url=https://valtrexrp.site/#valacyclovir]valtrex cheap[/url] beneficial site.
  [url=https://valtrexrp.site/#]itz[/url]

 21. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello! [url=https://valtrexrp.site/#valtrex-cheap]buy valtrex[/url] excellent site.
  [url=https://valtrexrp.site/#]vxh[/url]

 22. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello there! [url=https://valtrexrp.site/#valtrex-500mg]buy valtrex no rx[/url] good website.
  [url=https://valtrexrp.site/#]tla[/url]

 23. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello! [url=https://valtrexrp.site/#buy-valtrex-uk]buy valtrex cheap[/url] excellent site.
  [url=https://valtrexrp.site/#]fub[/url]

 24. Avatar
  WilliamGef says:

  Hi! [url=https://valtrexrp.site/#valtrex-100mg]valacyclovir[/url] very good website.
  [url=https://valtrexrp.site/#]wwn[/url]

 25. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello there! [url=https://valtrexrp.site/#buy-valtrex-online]purchase valtrex[/url] great site.
  [url=https://valtrexrp.site/#]dll[/url]

 26. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello! [url=https://valtrexrp.site/#buy-valtrex-online-without-prescription]purchase valtrex[/url] beneficial site.
  [url=https://valtrexrp.site/#]skt[/url]

 27. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello there! [url=https://valtrexrp.site/#valtrex]buy valtrex uk[/url] great web site.
  [url=https://valtrexrp.site/#]agd[/url]

 28. Avatar
  WilliamGef says:

  Howdy! [url=https://valtrexrp.site/#buy-valtrex-online-without-prescription]buy valtrex 500 mg[/url] excellent site.
  [url=https://valtrexrp.site/#]azi[/url]

 29. Avatar
  WilliamGef says:

  Hi! [url=https://valtrexrp.site/#where-buy-valtrex]valtrex 500mg[/url] excellent site.
  [url=https://valtrexrp.site/#]juu[/url]

 30. Avatar
  WilliamGef says:

  Howdy! [url=https://valtrexrp.site/#order-valtrex]buy valacyclovir pills[/url] good web site.
  [url=https://valtrexrp.site/#]brs[/url]

 31. Avatar
  WilliamGef says:

  Hello there! [url=https://valtrexrp.site/#order-valtrex]buy valtrex pills[/url] great site.
  [url=https://valtrexrp.site/#]zzz[/url]

 32. Avatar
  WilliamGef says:

  Hi! [url=https://valtrexrp.site/#buy-valacyclovir]order valacyclovir[/url] good web site.
  [url=https://valtrexrp.site/#]acm[/url]

 33. Avatar
  WilliamGef says:

  Howdy! [url=https://valtrexrp.site/#purchase-valtrex]valtrex 100mg[/url] excellent site.
  [url=https://valtrexrp.site/#]cxb[/url]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *