Dù ở bất kỳ độ tuổi nào thì bạn cũng nên quan tâm đến sự linh hoạt của cơ thể mình, vì khi cơ thể hoạt động nhanh nhẹn sẽ giúp cho các vận động trong cuộc sống hằng ngày của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nếu hiện tại bạn đang mong muốn cải thiện sự linh hoạt ấy thì hãy cùng Kong Transform tham khảo những bài tập giúp cơ thể nhanh nhẹn thông qua bài viết bên dưới nhé. 

Lợi ích mà bạn chưa biết của những bài tập giúp cơ thể nhanh nhẹn

Phòng ngừa thương tích xảy ra

Khi bạn thực hiện những bài tập giúp cơ thể nhanh nhẹn, bạn sẽ nhận thấy tính linh hoạt và cân bằng được cải thiện rõ rệt. Khi các cơ trong người bạn được rèn luyện vận động mỗi ngày sẽ tạo nên sự quen thuộc, từ đó giúp cho cơ thể bạn vận động dễ dàng hơn. Hơn thế nữa các vùng nhạy cảm như lưng dưới, vai và mắt cá chân sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất khi di chuyển nhanh. 

Cải thiện chức năng nhận thức

Nhận thức là một chức năng quan trọng trong cơ thể của chúng ta và rèn luyện chính là cách cải thiện hiệu suất của chức năng này một cách tốt nhất. Luyện tập sự nhanh nhẹn sẽ bao gồm các yếu tố của học tập, tập trung, thăng bằng và phối hợp. 

Bằng phương pháp này những vùng não sẽ được kết nối và làm việc cùng nhau. Ở giai đoạn đầu bạn sẽ không quen nhưng khi luyện tập thường xuyên thì chúng sẽ trở nên tự nhiên hơn. 

Giúp tăng cường sự cân bằng của bạn

Nếu bạn thực hiện những bài tập giúp cơ thể nhanh nhẹn thường xuyên thì cơ thể bạn sẽ dần trở nên linh hoạt hơn và hoạt động như một khối thống nhất, gắn kết. Khi đó, cơ thể của chúng ta trở nên đồng bộ và các chuyển động cũng sẽ trở nên trôi chảy và nhịp nhàng hơn. 

Rút ngắn thời gian phục hồi thể lực

Với những bạn tập luyện bài tập gym hay cardio với cường độ cao thì sẽ khiến cho cơ thể bị cạn kiệt mức năng lượng vào ngày tiếp theo. Tuy nhiên khi bạn tập kết hợp với những bài tập giúp cơ thể nhanh nhẹn thì khi này các cơ của bạn sẽ hoạt động trôi chảy và linh hoạt hơn. 

Ngoài ra việc tập luyện những bài tập giúp cơ thể nhanh nhẹn còn giúp xây dựng một hệ thống xương chắc khỏe và vô cùng dẻo dai. Chính vì thế mà khoảng thời gian phục hồi thể lực của bạn cũng sẽ nhanh hơn. 

Những bài tập giúp cơ thể nhanh nhẹn chuẩn

Sau khi đã tìm hiểu qua về các lợi ích mà bạn đạt được khi tập những bài tập giúp cơ thể nhanh nhẹn thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào tập ngay 3 bài tập nhanh nhẹn sau. 

Plank 

Sẽ ít ai nghĩ rằng Plank lại là một bài tập có thể giúp chúng ta cải thiện sự nhanh nhẹn một cách hiệu quả. Nhưng sự thật đúng là như vậy vì hông của mỗi người là một khối liên kết giữa phần thân trên và thân dưới để cho cơ thể hoạt động một cách linh động như là có thể gập, duỗi và xoay hay như đi bộ đứng lên, ngồi xuống, tập squat, deadlift, …

Nếu như phần cơ ở vùng trung tâm không được rèn luyện một cách hiệu quả thì sẽ làm cơ thể dễ mất thăng bằng. Do đó, luyện tập plank là cách để kích thích các nhóm cơ trung tâm của bạn và làm cho hông linh linh hoạt hơn. 

Các bước thực hiện chuẩn: 

 • Bắt đầu bằng tư thế hai tay chống thẳng xuống sàn, khoảng cách hai tay có thể rộng hơn vai một chút. 
 • Chân duỗi thẳng và bàn chân trụ trên các ngón chân. Siết chặt cơ mông lại và giữ cho cơ thể thành 1 đường thẳng. 
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 30 giây hoặc lâu hơn, càng lâu càng tác động nhiều đến nhóm cơ của bạn. 
những bài tập giúp cơ thể nhanh nhẹn
Plank

Bear Crawl

Trong những bài tập giúp cơ thể nhanh nhẹn thì đây là một bài tập khá thú vị vì chúng mô phỏng lại động tác của những chú gấu. Điều này sẽ giúp kích thích phần lõi của bạn và mang tính linh động hiệu quả. 

Do đó để tập luyện bài này một cách tốt nhất thì hãy đảm bảo cột sống của bạn linh hoạt để thực hiện những động tác của bài này. 

Các bước thực hiện chuẩn: 

 • Quỳ trên sàn và hai tay chống xuống mặt sàn cách một khoảng trước chân. 
 • Tiếp tục nâng gối lên khỏi mặt đất khoảng 5 – 10 cm và di chuyển 2 chân và 2 tay kết hợp như động tác bò của một con gấu. Bạn nên giữ hông ổn định và chỉ nên bước các bước ngắn. 
 • Sau từ 10 – 15 bước thì bạn hãy về lại vị trí cũ.
những bài tập giúp cơ thể nhanh nhẹn Bear Crawl
Bear Crawl

Thoracic Spine 90 – 90

Những bài tập giúp cơ thể nhanh nhẹn sẽ tùy từng bài mà tác động lên từng nhóm cơ khác nhau trên cơ thể bạn. Bài tập này sẽ tác động rất tốt lên vùng ngực và lưng trên. Khi bạn dành nhiều thời gian để ngồi làm việc trước máy tính hay thường xuyên sử dụng điện thoại di động trong tư thế cúi gằm mặt xuống sẽ ngày càng làm cho lưng của bạn gù hơn. Chính vì thế, bài tập này là vị cứu tinh giúp bạn nắn chỉnh lại cột sống. 

Các bước thực hiện chuẩn: 

 • Nằm nghiêng một bên trên sàn, gác chân phía trên lên một ống trụ và giữ ở một góc 90 độ. Lúc này tay dưới kê vào đầu nhưng vẫn phải duỗi thẳng. 
 • Xoay vai trên ngược về sau và cố gắng hạ vai càng xuống thấp càng tốt.
 • Mỗi bên làm 8 – 10 lần và đổi bên. 
những bài tập giúp cơ thể nhanh nhẹn Thoracic Spine 90-90
Thoracic Spine 90-90

Các động tác đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà để tăng sự nhanh nhẹn

 • Căng ngực

Để kéo giãn bộ phận này ra bạn chỉ cần bắt đầu với tư thế đứng thẳng và chắp hai tay sau lưng. Tiếp theo chắp hai tay sau lưng và nâng cao cánh tay lên hết mức có thể. Lưu ý đầu luôn giữ trong tư thế ngẩng cao, vai kéo về phía sau và nâng ngực lên. Giữ tư thế ổn định trong 10 giây rồi lặp lại động tác.

căng ngực giúp cơ thể nhanh nhẹn
Động tác căng ngực
 • Căng da bên hông

Chúng ta thường ít quan tâm đến các cơ chạy dọc theo xương sườn và hông nhưng chúng vẫn rất quan trọng trong việc điều chỉnh tư thế. 

 • Bắt đầu bằng tư thế đứng thẳng hai chân dang rộng bằng hông. 
 • Đặt tay trái lên hông trái đồng thời đưa tay phải lên cao.
 • Sau đó nghiêng người tạo thành độ cong của chữ C và kéo căng cơ thể bên phải trong từ 10 – 15 giây trước khi đổi bên. 
căng da bên hông giúp cơ thể nhanh nhẹn
Động tác căng da bên hông

Căng vai

Động tác này sẽ giúp bạn thoải mái nếu như vai của bạn bị căng do tập luyện hay nằm ngủ sai tư thế.

 • Bắt đầu bằng tư thế đứng thẳng. Bạn bắt chéo cánh tay phải của mình qua ngực và móc cẳng tay trái quanh khuỷu tay. 
 • Dùng đòn bẩy để kéo cánh tay phải vào sát ngực và kéo căng vai phải ra.
 • Giữ tư thế trong khoảng 10 – 15s sau đó đổi bên. 
căng vai giúp cơ thể nhanh nhẹn
Động tác căng vai

Duỗi thẳng bàn tay

Động tác này vô cùng thích hợp cho những ai thường xuyên phải viết, vẽ hoặc đánh máy. 

 • Bắt đầu bằng tư thế đứng hai chân dang rộng bằng vai.
 • Chắp hai tay trước mặt sau đó xoay bàn tay sao cho lòng bàn tay hướng ra xa mà các ngón tay vẫn đan vào nhau.
 • Đẩy nhẹ bàn tay ra để cảm nhận được độ căng của bàn tay và các ngón tay. 
duỗi thẳng bàn tay giúp cơ thể nhanh nhẹn
Động tác duỗi thẳng bàn tay

Lắc vòng hula

Đây là động tác tuyệt vời và vô cùng thích hợp cho những ai ngồi lâu trong ngày. Bài tập này sẽ giúp bạn tăng khả năng vận động và giảm sự căng thẳng cho vùng hông. 

 • Bắt đầu với tư thế đứng thẳng, hai tay đặt lên thắt lưng.
 • Sau đó từ từ xoay vòng hông để giữ cho vòng hula được thăng bằng.
 • Lưu ý tư thế phải luôn giữ thẳng, ngẩng cao đầu và nâng ngực. 
lắc vòng hula giúp cơ thể nhanh nhẹn
Động tác lắc vòng hula

Chạm ngón chân

Bài tập này sẽ giúp bạn giãn cơ lưng một cách tối đa.

 • Bắt đầu bằng tư thế đứng thẳng hai chân dang rộng bằng hông.
 • Giơ tay lên cao sau đó gập người xuống sao cho ngón tay chạm được đến ngón chân. Lưu ý lưng phải luôn được giữ thẳng và chân cũng phải được duỗi thẳng.
chạm ngón chân giúp cơ thể nhanh nhẹn
Động tác chạm ngón chân

Kết luận 

Có rất nhiều lợi ích mà những bài tập giúp cơ thể nhanh nhẹn mang lại cho chúng ta. Vậy nên bạn hãy tập luyện những bài tập này đều đặn mỗi ngày để sớm thấy được hiệu quả trong cơ thể chúng ta. Và bạn ơi, đừng quên ghé thăm chuyên mục “Kiến thức thể hình” để biết thêm nhiều bài tập hay ho hơn nữa nhé. 

Xem thêm bài viết: