Cổ tay nhỏ chắc chắn là vấn đề làm cho các gymer phải đau đầu vì khi đó cơ thể sẽ trông không được cân đối và kém phần thu hút. Chính vì thế rất nhiều người có chung một câu hỏi rằng cổ tay nhỏ phải làm sao. Để giải quyết vấn đề này bạn hãy cùng Kong Transform tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cổ tay nhỏ?

Tại sao cổ tay nhỏ là một trong những vấn đề mà nhiều người thường thắc mắc. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến có thể giải thích tại sao một người có cổ tay nhỏ:

  • Di truyền: Một phần lý do cổ tay của bạn có thể nhỏ có thể do di truyền. Nếu cả gia đình bạn đều có cổ tay nhỏ, có khả năng rằng điều này là do yếu tố di truyền.
  • Cấu trúc xương: Kích thước của xương cổ tay phụ thuộc vào cấu trúc xương của mỗi người. Một số người có xương cổ tay nhỏ hơn, trong khi người khác có xương cổ tay lớn hơn.
  • Hoạt động hàng ngày: Mức độ hoạt động cơ bản hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến cổ tay. Nếu bạn thường xuyên sử dụng cổ tay trong các hoạt động như việc nhấn phím máy tính hoặc làm việc với máy móc nhỏ, cổ tay của bạn có thể phát triển ít hơn so với người khác.
  • Sự phát triển trong giai đoạn thanh thiếu niên: Sự phát triển của cổ tay và xương trong giai đoạn thanh thiếu niên có thể ảnh hưởng đến kích thước cuối cùng của cổ tay. Nếu bạn không có môi trường phát triển tốt trong giai đoạn này hoặc thiếu dinh dưỡng, cổ tay có thể không phát triển đủ lớn.
  • Chấn thương hoặc bệnh lý: Một số chấn thương hoặc bệnh lý có thể ảnh hưởng đến phát triển cổ tay và làm cho nó trở nên nhỏ hơn.

Nên nhớ rằng kích thước cổ tay không quyết định hoàn toàn về sức mạnh hoặc khả năng của bạn. Sự phát triển của cơ tay và cơ bắp cũng quan trọng, và bạn có thể tăng cường sức mạnh và linh hoạt của cổ tay thông qua việc tập thể dục thích hợp và chăm sóc sức khỏe tổng thể.

Cổ tay bị nhỏ có phải là một điểm yếu? 

Có không ít người thắc mắc về việc cổ tay nhỏ phải làm sao, làm sao để cải thiện cổ tay nhỏ và họ luôn tìm cách để tăng kích thước cổ tay của mình. 

Tuy nhiên, có ai đã từng nghĩ rằng cổ tay nhỏ chưa chắc đã là một điểm yếu hay có thể đó lại là một ưu điểm. Bạn không nên lo lắng quá nhiều về việc cổ tay bị nhỏ vì theo như các chuyên gia cho rằng cổ tay nhỏ chưa hẳn là một điểm yếu trên cơ thể bạn. Một số vận động viên còn cho rằng cổ tay nhỏ sẽ làm cho phần cẳng tay trở nên nổi bật hơn và cơ bắp ở phần cẳng tay càng trông lớn hơn. 

Khi bạn muốn cổ tay của mình mạnh khỏe hơn thì giải pháp tốt nhất là bạn cần tập các bài tập cổ tay. Mục đích là để kích thích các sợi cơ phát triển hơn một chút nhưng để to hơn một cách đáng kể thì sẽ rất khó vì các cơ ở vùng này không nhiều. 

6 Bài tập khắc phục tình trạng cổ tay nhỏ phải làm sao

Duỗi cổ tay

Duỗi cổ tay tưởng chừng như là một bài tập đơn giản và không có nhiều hiệu quả, nhưng bạn đừng xem thường bài tập này nhé vì đây là phương pháp tốt nhất trong các bài tập cổ tay để có thể tăng kích thước cổ tay đấy.

  • Đặt tay lên bàn hoặc lên chân của bạn trong tư thế cẳng tay ngửa lên. 
  • Tay cầm một quả tạ nhỏ có trọng lượng vừa phải rồi ngửa cổ tay hạ tạ xuống sàn và giữ trong 5 giây sau đó lại đưa về vị trí ban đầu. 
  • Bạn nên tập ít nhất trong hai hiệp mỗi hiệp từ 10 – 15 lần ở mỗi tay. Bạn nên tập mỗi tuần từ 4 – 5 lần.  

Xoay cổ tay 

Bài tập này nằm trong các bài tập cổ tay gồm chuỗi động tác gần giống như là duỗi cổ tay nhưng với bài tập này bạn bắt đầu với tư thế đứng thẳng, tay cầm một quả tạ đơn để hai tay ở hai bên hông. Nâng quả tạ hướng lên trên rồi từ từ hạ xuống. Thực hiện bài tập này trong 2 hiệp, ở mỗi hiệp lặp lại 10 – 15 lần và một tuần bạn cũng nên tập từ 4 – 5 lần. 

các bài tập cổ tay
Xoay cổ tay

Thả lỏng cổ tay

Sau mỗi buổi tập, tốt nhất nên để cho cổ tay được thư giãn nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp cho cổ tay được phục hồi nhanh hơn và hạn chế tình trạng đau nhức cổ tay sau khi tập luyện. 

Bạn dùng một tay cầm cổ tay kia rồi uốn cong bàn tay về phía cổ tay, giữ yên bàn tay bằng cách tạo áp lực lên chúng và bạn có thể thay đổi góc tập bằng cách di chuyển cẳng tay xuống một chút. Giữ trong vòng 6 – 10 giây trước khi đổi tay. 

Cuốn tay với tạ thanh dày

Thoạt nhìn thì bài tập này sẽ giống như một bài tập làm săn chắc bắp tay nhưng với bài tập tăng cơ bắp tay thì cần phải giữ cho cổ tay được thẳng. Còn đối với bài tập này thì khi cuộn tay lên thì bạn cũng sẽ cuộn luôn cả cổ tay, như vậy thì cổ tay sẽ được tác động một cách hiệu quả. 

Bạn nên sử dụng một quả tạ nhẹ và đặt khuỷu tay của mình lên ghế để làm trụ đỡ trong lúc tập. Khi bạn gập tay lên thì nên uống cổ tay mình lên. Thực hiện động tác gập này từ 10 – 15 lần để đạt hiệu quả tối ưu. 

các bài tập cổ tay hiệu quả
Cuốn tay với tạ thanh dày

Uốn cổ tay với bánh tạ

Đối với những bạn không có bánh tạ thì bạn có thể thay bằng chai nước hoặc bất kỳ vật nào nặng cũng đều được miễn là vật đó phải thuận tiện để cầm nắm. Bài tập này sẽ tập trung vào phần cẳng tay nhiều hơn nên thường được các vận động viên lựa chọn để luyện tập tăng sức nắm của bàn tay và cơ bắp tại cổ tay. 

Chống đẩy trên nắm đấm

Trong các bài tập cổ tay thì bài tập này cũng giống như bài tập chống đẩy nhưng khác ở chỗ là bạn sẽ cuộn 2 bàn tay lại thành nắm đấm và chống xuống mặt sàn. Sau đó dùng lực để đẩy thân người lên và hạ xuống. Việc cuộn bàn tay lại thành nắm đấm cũng khiến cho tay bạn được đỡ đau hơn. 

Lưu ý: Bạn nên nắm chắc lòng bàn tay lại và giữ cho cổ tay luôn thẳng trong lúc đẩy, đẩy lên cao bao nhiêu là tùy vào sức của bạn.  

các bài tập cổ tay hay nhất
Chống đẩy trên nắm đấm

Lưu ý khi luyện tập cơ cổ tay

Bạn nên hạn chế việc sử dụng dây đeo tay hay các loại băng đeo khi luyện tập các bài tập cổ tay vì khi lạm dụng những dụng cụ này quá nhiều sẽ làm cho cơ cổ tay của bạn yếu đi và làm hao phí công sức tập luyện của bạn. Chỉ khi tập các bài tập rất nặng như nâng tạ thì bạn mới cần dùng đến. 

Bên cạnh đó, việc cổ tay của một người bị nhỏ nguyên nhân phần lớn là do cấu trúc xương của người đó không được to nên các bài tập cổ tay chỉ là hỗ trợ phần nào và giúp cho cổ tay mạnh mẽ hơn. Kong Transform hy vọng bạn không đặt quá nhiều kỳ vọng phải tăng kích thước cổ tay lên thật to mà hãy chú trọng vào sự khỏe mạnh của cổ tay, như vậy bạn sẽ không cảm thấy nản mỗi khi tập luyện các bài tập cổ tay.  

Kết luận 

Những ai có thắc mắc về việc cổ tay nhỏ phải làm sao thì hiện tại sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho mình chưa? Các bài tập cổ tay được gợi ý trên đây sẽ phần nào giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bạn nên chăm chỉ luyện tập để sớm có được kết quả tốt. Đừng quên ghé thăm chuyên mục “Kiến thức thể hình” để biết thêm nhiều bài tập bổ ích khác nhé.

Xem thêm bài viết: