Chắc hẳn hầu hết mọi người đều biết đến các bài tập Cardio và Gym khi nhắc đến bài tập thể dục nhưng ít ai biết đến tại sao các bài tập calisthenics. Vậy tập calisthenics có lợi ích gì và có khác gì với Street workout hay không. Kong Transform sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Calisthenics và Street workout khác nhau thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua nhé. 

Street workout là gì?

Khi nhắc đến Street workout bạn sẽ nghĩ ngay được đến những bài tập “ngoài đường” hay bao quát hơn là những bài tập ngoài trời, có thể là ở công viên hoặc ở những nơi công cộng. Với hình thức tập luyện này bạn sẽ vận dụng yếu tố kháng lực khá là nhiều. 

street workout là gì
Street workout là những bài tập thực hiện ngoài trời

Một cách hiểu khác đối với loại hình bài tập này, ta có thể xem street workout là tên gọi khác của các bài tập calisthenics khi chúng được thực hiện ngoài trời. Khi đó, chúng ta có thể gọi calisthenics là street workout. Và ngược lại nếu calisthenics được thực hiện trong phòng tập thì sẽ không được gọi là street workout nữa. Vậy ta có thể hiểu trong một vài trường hợp calisthenics và street workout chỉ là tên gọi khác nhau của một loại bài tập. 

Calisthenics là gì?

Đầu tiên ta hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc xuất hiện của từ calisthenics, từ này xuất hiện đầu tiên là vào thời Hy Lạp. Kalos mang ý nghĩa là đẹp còn Thanos là sức mạnh. 

calisthenics là gì
Calisthenics là bài tập chủ yếu sử dụng thanh xà

Calisthenics cũng giống như các bài tập khác là một hình thức tập thể dục bao gồm các động tác để cải thiện các nhóm cơ trong cơ thể. Khác với Cardio hay Gym có sử dụng thanh tạ thì hình thức tập này phần lớn là dùng thanh xà và cơ thể là chủ yếu. 

Calisthenics chính là sự vận dụng chuyển động của cơ thể để xây dựng sức mạnh tương đối của cơ thể. Khi tập các bài tập calisthenics thường xuyên cơ thể bạn sẽ rèn luyện được sự dẻo dai cũng như sức bền một cách hiệu quả. 

Điểm tốt của việc tập calisthenics

 • Tiện lợi: Đây có thể là ưu điểm đầu tiên mỗi khi nhắc đến calisthenics, trong một số bài tập bạn cần một thanh xà đơn đặt ở bất kỳ đâu là đã có thể tập luyện tốt rồi. Một số bài tập khác thì bạn chỉ cần vận dụng trọng lượng cơ thể để tạo được lực tác động cho các cơ của bạn. Do đó loại hình tập luyện này của bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí.
 • Không giới hạn không gian tập: Như chúng ta đã cùng tìm hiểu qua bài tập calisthenics là gì thì sẽ biết được bài tập này thật sự không cần phải đến phòng tập nơi có những thiết bị hiện đại để tập mà chỉ cần ở nhà là đã có thể tập luyện một cách hiệu quả. Hơn thế nữa bạn cũng có thể tập ở bất cứ thời gian nào bạn rảnh. 
 • Tăng cường khả năng phối hợp và sự dẻo dai: Khi tập calisthenics bạn cần phải chú ý duy trì sự tỉnh táo của tâm trí để hoàn toàn chuyên tâm vào những chuyển động của cơ thể từ đó mới có thể thực hiện động tác một cách chính xác. Qua thời gian khi đã tập luyện được lâu dài, bạn sẽ ngày càng tăng được sự dẻo dai và cảm thấy cơ thể trở nên linh hoạt hơn, mọi vận động trong cuộc sống cũng trở nên tốt hơn trước rất nhiều. 
 • Không giới hạn số người tập luyện: Vì đây là những bài tập không đòi hỏi nhiều về không gian hay thiết bị tập nên bạn hoàn toàn có thể tập cùng với nhiều người để gia tăng thêm động lực trong quá trình tập luyện. 
 • Tăng cường sức mạnh của các nhóm cơ ở thân trên: Trong hầu hết các bài tập calisthenics sẽ tác động rất nhiều với những nhóm cơ thuộc phần thân trên. Do đó, các nhóm cơ này sẽ ngày càng trở nên rắn chắc và khỏe mạnh nếu bạn duy trì tập luyện đều đặn. 
 • Cải thiện các nhóm cơ yếu: Calisthenics đòi hỏi bạn vận dụng toàn bộ nhóm cơ trên cơ thể để giữ thăng bằng trong lúc tập. Điều này sẽ rất tốt trong việc giúp những cơ yếu hơn trong cơ thể được rèn luyện và tốt hơn qua thời gian. 
 • Giảm được nỗi lo về các bệnh tim mạch: Bài tập luyện thể dục thể thao nào cũng sẽ rất có lợi cho sức khỏe không chỉ riêng về calisthenics. Chính vì thế, duy trì thói quen tập luyện mỗi ngày sẽ giúp bạn phòng tránh được các nguy cơ gây bệnh. Một trong số đó là các chứng bệnh liên quan đến tim mạch cũng cũng sẽ được phòng ngừa một cách tốt nhất. 

Điểm yếu của việc tập calisthenics

 • Calisthenics sẽ không phải là một lựa chọn hoàn hảo để tập luyện cho người béo phì vì calisthenics đòi hỏi bạn phải tập trung rất nhiều vào trọng lượng của cơ thể. Hoặc với những ai trước đây chưa từng tập gym cũng không nên thử sức với hình thức tập luyện này, đặc biệt với nam giới hãy bắt đầu bằng những bài tập cardio cho nam trước hết để cơ thể quen dần với việc tập luyện. 
 • Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi động tác tập trong quá trình tập luyện. Vì để tập quen được một động tác như hít đất bạn cũng phải dành thời gian luyện tập khá nhiều và khi muốn chuyển qua động tác trồng chuối bạn lại lặp lại quy trình tập luyện từ đầu để cơ thể quen dần. 
 • Mặc dù calisthenics có nhiều lợi ích rất tốt và cũng có thể rèn luyện sự dẻo dai, linh hoạt cho bạn một cách hoàn hảo nhưng để tăng lượng cơ trong cơ thể thì sẽ không hiệu quả bằng các bài tập tạ. 

Dụng cụ tập calisthenics gồm calisthenics những gì?

Ngoài dụng cụ phổ biến bạn thường thấy khi tập calisthenics là thanh hít xà thì bạn cũng có thể linh hoạt thay đổi một số dụng cụ khác như:

 • Con lăn tập bụng: Cũng giống như thanh hít xà, khi tập với con lăn tập bụng bạn cũng sẽ cảm nhận được độ linh hoạt và sự dẻo dai trong cơ thể được tăng lên. Ngoài ra, dụng cụ này còn tác động thêm ở một số cơ như cơ tay, vai, ngực và cơ lưng dưới.
dụng cụ tập calisthenics
Con lăn tập bụng là một trong những dụng cụ hỗ trợ rất tốt trong việc tập calisthenics
 • Dây nhảy: Đây là dụng cụ tập vô cùng đơn giản mà bạn có thể dễ dàng mua được với chi phí rất rẻ. Dây nhảy cũng sẽ có hiệu quả rất tốt trong việc giúp bạn làm nóng người và đốt cháy calo cũng vô cùng tuyệt vời.
dụng cụ tập calisthenics hiệu quả
Dây nhảy là một dụng cụ mà bạn có thể dễ dàng tìm được
 • Dây kháng lực: Đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho những bạn mới bắt đầu tập vì dây kháng lực sẽ hỗ trợ bạn rất tốt trong quá trình tập luyện. Bạn có thể thoải mái lựa chọn các loại dây kháng lực khác nhau như dạng ống, tấm hay vòng tròn. 
dụng cụ hỗ trợ tập calisthenics
Dây kháng lực cũng hỗ trợ rất tốt cho quá trình tập calisthenics

So sánh giữa Calisthenics và Street workout?

Khi đã có sự phân biệt trong tên gọi khác nhau nghĩa là giữa calisthenics và street workout cũng sẽ có những điểm khác nhau.

Calisthenics Street workout
Điểm khác nhau  Calisthenics là một phương pháp tập luyện mà bạn phải vận dụng trọng lượng cơ thể để hoàn thành các động tác và có thể không cần sử dụng thiết bị tập gym. Street workout lại là một bộ môn thể thao kết hợp giữa những cách tập khác nhau từ điền kinh, calisthenics cho tới các bộ môn mang tính thi đấu. 
Trong calisthenics đòi hỏi người tập phải kết hợp rất nhiều bó cơ nhỏ để duy trì thăng bằng trong lúc tập do đó bạn phải kiên nhẫn và biết tự điều chỉnh cơ thể khi thực hiện các động tác phức tạp Với street workout, bạn sẽ phải vận dụng các cơ bắp để thực hiện những động tác khó do đó chúng đòi hỏi sự mạnh mẽ và cường tráng của cơ thể.
Điểm giống nhau Cả calisthenics và street workout đều là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn nếu như bạn mong muốn cải thiện vóc dáng, giảm cân hay phát triển cơ bắp. Tuy nhiên giữa calisthenics và street workout thì với những ai có nhóm cơ yếu hơn nên tập luyện calisthenics. 
calisthenics và street workout khác nhau thế nào
Giữa calisthenics và street workout bạn có thể lựa chọn một loại hình thức phù hợp

Tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn loại hình tập luyện cho phù hợp với thể lực của mình. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp cả hai phương pháp với nhau để đạt được sự cân bằng giữa sức mạnh, sự linh hoạt và sự thể chất tổng quát. 

Nếu như bạn nào còn phân vân giữa calisthenics và street workout, tập cái nào sẽ tốt hơn thì câu trả lời chính là tùy vào mục đích mà bạn đặt ra và tình trạng sức khỏe cá nhân của bạn. 

Kết luận

Thông qua bài viết này câu hỏi calisthenics và street workout khác nhau thế nào sẽ không còn làm bạn băn khoăn nữa. Vậy nên bạn hãy lựa chọn một hình thức tập luyện thích hợp với mình và bắt đầu tập ngay thôi nào. Đừng quên ghé thăm chuyên mục “Kiến thức thể hình” để biết thêm những bài tập bổ ích khác nhé. 

Xem thêm bài viết: